Kỹ năng cần có của một kế toán thuế chuyên nghiệp là gì?

Kế toán thuế là kế toán phụ trách về vấn đề tính thuế và khai báo thuế trong doanh nghiệp. Kê khai thuế đủ và đúng sẽ giúp doanh nghiệp nâng cao uy tín và phát triển ổn định hơn. Để thực hiện công việc này một cách hiệu quả nhất, bạn cần có những kỹ năng gì? Câu trả lời cho vấn đề này chính là nội dung của bài viết dưới đây, bạn hãy tham khảo để rèn cho mình những kỹ năng cần thiết để trở thành một kế toán thuế chuyên nghiệp nhé.

Kỹ năng cần có của một kế toán thuế chuyên nghiệp là gì?

1. Kế toán thuế chuyên nghiệp cần có năng lực chuyên môn cao

Đây là một trong những vị trí quan trọng trong doanh nghiệp, ngân hàng hay tổ chức tài chính nên điều trước tiên bạn cần phải có là năng lực chuyên môn cao. Điều này dễ nhìn thấy nhất thông qua tấm bằng tốt nghiệp cao đẳng, đại học chuyên ngành tài chính kế toán. Trải qua quá trình học tập và sau này đi làm tích lũy thêm, bạn phải có những kiến thức, kinh nghiệm, có khả năng lập báo cáo và trình bày báo cáo kế toán, khả năng thống kê, phân tích tài chính, khả năng lập và phân tích báo cáo kế toán cũng như quản trị tài chính doanh nghiệp, có kiến thức đầy đủ về các chính sách, luật thuế của nước ta cũng như biết cách tự học, tự cập nhật để nâng cao kiến thức cho bản thân.

2. Kế toán thuế chuyên nghiệp cần sử dụng thành thạo máy tính tiếng Anh

Đây là hai chìa khóa vàng của mọi ngành nghề chứ không riêng gì đối với kế toán thuế. Để đạt được những vị trí cao trong nghề kế toán thuế, bạn càng cần phải hoàn thiện hai kỹ năng này. Bạn phải sử dụng thành thạo các phần mềm vi tính văn phòng, đặc biệt là Excel dùng để tính toán, Power Point để thuyết trình và các phần mềm chuyên về kế toán. Tiếng Anh của bạn cũng phải đủ để có thể giao tiếp với các đối tác hay thành viên trong công ty là người nước ngoài và để đọc các tài liệu, viết báo cáo tài chính kế toán.

Kỹ năng cần có của một kế toán thuế chuyên nghiệp là gì?

3. Kế toán thuế chuyên nghiệp cần có khả năng tư duy tốt

Kế toán thuế cũng cần có khả năng tư duy tốt, nhất là tư duy toán học, tư duy logic vì kế toán thuế là công việc luôn phải tiếp xúc với những con số, những bảng biểu và những phép tính phức tạp.

4. Kế toán thuế chuyên nghiệp cần tính cẩn thận và trung thực

Công việc của kế toán thuế là xử lý các con số nên chỉ cần một chút sai xót là bạn có thể gây ra những hậu quả lớn cho doanh nghiệp của mình. Vậy nên cẩn thận là đức tính rất cần cho công việc này. Tuy nhiên, những hậu quả do việc bất cẩn gây ra không nghiêm trọng bằng sự cố tình làm sai hỏng nhằm mưu cầu lợi ích riêng. Vì vậy, muốn phát triển trong nghề kế toán thế, bạn hãy rèn cho mình hai đức tính cẩn thận và trung thực nhé.

5. Kế toán thuế chuyên nghiệp cần chịu được áp lực công việc cao, biết cách quản lý thời gian

Đây là công việc luôn bộn bề với những con sô, kê khai, báo cáo, đặc biệt là vào dịp đầu năm, cuối tháng, cuối quý hay cuối năm. Vì vậy, để hoàn thành kịp thời công việc, bạn phải biết sắp xếp công việc theo thời gian một cách khoa học và đôi khi phải chịu được áp lực lớn để hoàn thành tốt công việc.

6. Kế toán thuế chuyên nghiệp cần có kỹ năng giao tiếp tốt, ứng xử khéo léo

Có được kỹ năng này thì bạn sẽ dễ dàng hòa đồng với mọi người trong công ty hơn, có thể hợp tác tốt với các thành viên trong phòng ban của bạn, dễ tạo thiện cảm và thuyết phục đối tác trong kinh doanh, từ đó giúp bạn tiến xa hơn trong công việc.

Trên đây là những kỹ năng cần thiết cho một kế toán thuế chuyên nghiệp. Hãy hoàn thiện cho mình những kỹ năng này để sớm thành công trong công việc bạn nhé. Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về lĩnh vực này thì có thể truy cập vào website của đại lý thuế VITAX để tìm đọc các bài viết chia sẻ kinh nghiệm cũng như là cập nhật các văn bản luật thuế mới nhất.