giải thích cụ thể những dòng thiết bị báo cháy.

Trung tâm báo cháy.
đó là dòng thiết bị chính và cần thiết nhất trong khối hệ thống dòng thiết bị báo cháy. Trung tâm báo cháy có nhiệm vụ cung ứng nguồn điện năng cho các dòng thiết bị đầu vào (báo nhiệt, báo gas, báo khói,.. ).

 

 

Trung tâm báo cháy có khả năng:
+ nhận biết and xử lý các tín hiệu báo cháy từ dòng thiết bị báo cháy đầu vào hoặc nút khẩn cấp and phát tín hiệu báo cháy and hiển thị khoanh vùng báo cháy.

==>> Tham khảo :    http://btk.vn/ 
+ kiểm tra tính ổn định & làm việc của hệ thống và chỉ thị sự cố kỹ thuật như hở mạch…

+ Hiển thị tất cả những thông báo về khối hệ thống và phát lệnh báo động khi xảy ra sự cố, hiển thị nơi cháy.

+ có thể truyền tín hiệu đến nơi nhận tín hiệu báo cháy hoặc đến những phòng thiết bị phòng cháy & chữa cháy tự động.

Đầu báo cháy tự động (Thiết bị báo cháy đầu vào).
Là các thiết bị auto nhận dạng các hiện tượng của cháy nổ như sự tăng nhiệt bất ngờ, tỏa khói, phát sáng,… and truyền tín hệu đó về trung tâm báo cháy để xử lý.
Đầu báo khói:

 

 

 

Đầu báo khói có nhiệm vụ nhạy cảm với ảnh hưởng của những hạt rắn sinh ra từ các bước cháy hoặc các bước phân hủy do nhiệt gọi là khói. Đầu báo khói đc chia thành 3 loại chính:

+ Đầu báo khói ion: tạo ra những dòng Ion âm và Ion dương chuyển động, khi có khói, khói sẽ khiến cản trở quá trình chuyển động của những Ion này từ đó đầu báo sẽ báo tín hiệu về cho trung tâm báo cháy giải quyết và xử lý.

+ Đầu báo khói Quang điện: khi xảy ra sự cố cháy nổ khói sẽ khiến ảnh hưởng đến sự hấp thu bức xạ trong vùng hồng ngoại hoặc vùng cực tím của phổ điện từ. Từ đó dòng thiết bị sẽ gửi tín hiệu báo cháy cho trung tâm báo cháy.

+ Đầu báo khói dạng tia chiếu: thiết bị này có 2 phần tử là bộ phận thu & phần tử phát. thiết bị sẽ báo về trung tâm khi khói làm cản trợ việc thu and phát.

==>> Xem thêm :   http://btk.vn/ 
 
Đầu báo nhiệt:

+ Đầu báo nhiệt cố định: là khi nhiệt độ tại nơi gắn thiết bị vượt quá giá trị xác địn trước VD (70 độ, 80 độ).

+ Đầu báo nhiệt gia tăng: Đầu báo sẽ kích hoạt khi nhiệt độ ở trong phần thiết bị có tốc độ tăng lên với giá trị xác định VD (4 độ/phút).

Đầu báo khí gas:
Là trực tiếp đo lường khi bắt gặp khí gas tập trung vượt quá mức cho phép pháp luật sẽ báo về trung tâm báo cháy.
Đầu báo lửa:
Đầu báo lửa tự động nhạy cảm với bức xạ phát ra từ ngọn lửa.
Nút khẩn cấp:
thiết bị có thể chấp nhận được người dùng truyền trực tiếp tín hiệu báo cháy khẩn cấp về trùng tâm báo cháy.

 

 


 

dòng thiết bị đầu ra và báo cháy.

Nhận tín hiệu báo cháy từ trung tâm báo cháy trừ đó phát tín hiệu đi bên dưới dạng âm thanh (chuông, còi), ánh sáng (đèn chớp), để mọi cá nhân biết đang có hiện tượng cháy và nổ xảy ra.
Chuông báo cháy

 

 

 

 

được đặt tại phòng bảo đảm, phòng trực ban, cầu thang, hành lan nơi có đông người qua lại nhằm thông tin bằng âm thanh để mọi người biết sơ tán and giải quyết và xử lý đám cháy kịp thời.
Còi báo cháy
Có cung dụng giống với chuông báo cháy nhưng có công năng lớn hơn giúp phát thông tin xa hơn. thích hợp với những chỗ rộng lớn and ồn ào.
Đèn

 

 

 

 

có tác dụng phát tín hiệu báo động bằng ánh sáng. Mỗi loại đèn có chắc năng khắc nhau & được lắp đặt tại nhiều vị trí khác nhau như:
+ Đèn chỉ lối thoát hiểm hiểm: được đặt tại những cửa cầu thang để chỉ lối thoát hiểm trong tình huống xảy ra nổ và cháy. tự động hóa sáng bằng nguồn điện dự phòng khi mất nguồn điện chính.

+ Đèn báo cháy: được đặt trên nút khẩn cấp để chỉ thị chỗ đứng của nút khẩn cấp hoặc báo cháy khi xảy ra nổ và cháy.

+ Đèn báo phòng: được đặt trước cửa mỗi phòng giúp phân biệt phòng nào có sự cố 1 cách đơn giản dễ dàng.

+ Đèn chiếu sáng trong tình huống khẩn cấp: Khi có cháy việc thứ nhất la cúp điện. Đèn này sẽ tự động sáng bằng nguồn điện dự trữ giúp cho mỗi người thấy đường để sơ tán khi có nổ và cháy xảy ra.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng